VICCO 5
Hotline
0243.552.7922
Tin tức
viccovietnam@gmail.com

Sản lượng thép dài, thép dẹt Trung Quốc đi ngược chiều nhau

 Doanh số bán các mặt hàng thép dài của các thành viên Hiệp hội thép Trung Quốc đạt mức 21,65 triệu tấn trong tháng 4, tăng 8% so với tháng 3 và 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, doanh số thép dẹt lại giảm 8% so với tháng 3 và 4% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 24,88 triệu tấn.


                                                                          Ảnh minh họa

Trong 4 tháng đầu năm nay, doanh số 
thép dài và thép dẹt tổng cộng 77,78 triệu tấn và 102,84 triệu tấn, cùng tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số thép dẹt giảm còn thép dài tăng trong tháng qua cho thấy sự cải thiện của thị trường thép dài với thành tích vượt hẳn thị trường thép dẹt về lợi nhuận.

Các thành viên thị trường tin rằng sự khác biệt lợi nhuận giữa thép dài và thép dẹt sẽ tiếp tục trong tháng 5-6. Các nhà máy đang hưởng lợi nhuận thép cây trung bình 700-800 NDT/tấn (102-117 USD/tấn) trong khi HRC chỉ 200 NDT/tấn.

Một nhà máy cho rằng chính sách đóng cửa các lò cảm ứng là nhân tố chính giúp cải thiện doanh số bán thép dài. Ngoài ra, têu thụ hạ nguồn từ các dự án bất động sản và cơ sở hạ tầng cũng tốt.

Để đẩy mạnh lợi nhuận, các nhà máy có thể đã tăng sản lượng thép dài hơn thép dẹt trong những tháng qua. Một nhà máy ở miền đông giảm sản lượng thép tấm dày xuống 40% trong năm nay để tập trung nguyên liệu cho nhà máy thép cây. Trong khi đó, một nhà máy khác ngưng dây chuyền CRC trong tháng 5 nhưng sẽ duy trì dây chuyền thép dài.

Tuy nhiên, các nhà máy tin rằng sản lượng thép dài vẫn ở mức hết công suất nên giá không thể tăng thêm và giá thép dẹt sẽ giảm mạnh. Thép dẹt vẫn chứng kiến sản lượng cao trong khi thị trường thép dài có thể thu được lợi nhuận tốt trong ngắn hạn nhờ nguồn cung giới hạn.

Trong tháng 4, Trung Quốc sản xuất 17,79 triệu tấn thép cây, tăng 6% so với tháng 4 và 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi sản lượng HRC dày trung bình ở mức 11,8 triệu tấn, giảm 6% so với tháng 4 nhưng cao hơn 14% cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sắt thép
Các bài viết khác
Đối tác tiêu biểu
Ricons
tôn
Giza Việt Nam
105
Fujita
Tôn Phương Nam
Bluscope
KAS
Newtecoin
HOP LUC
VINATA